Lễ công bố Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

Ngày 22-10, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo điện tử VietNamNet tổ chức lễ công bố Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam (Profit500) và Top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm – đồ uống – bán lẻ – bao bì năm 2020.
Những doanh nghiệp được vinh danh là những đại diện có hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, bền vững, có khả năng sinh lời tốt trong bối cảnh nhiều thách thức đến từ khủng hoảng do dịch bệnh, đồng thời giữ vị thế vững chắc trong ngành và tiềm năng trở thành những trụ cột cho sự phát triển tương lai của nền kinh tế Việt Nam.
Nằm trong Top 10 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất năm 2020 là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty TNHH Samsung Electronics Thái Nguyên, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Công ty Honda Vietnam, Tập đoàn Vingroup – Công ty CP, Tổng công ty Khí Việt Nam – Công ty CP, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Công ty CP Sữa Việt Nam…

Lễ công bố Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020
Lễ công bố Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

Trong bảng xếp hạng Profit500 năm nay, một số ngành tiếp tục ghi nhận có số lượng doanh nghiệp nhiều hơn so với mặt bằng chung của toàn bảng: Ngành Xây dựng, vật liệu xây dựng, bất động sản (23,9%), ngành Tài chính (11,6%), ngành Thực phẩm đồ uống (10,9%%), ngành Điện (6,3%).
ROA (lợi nhuận trên tổng tài sản) của các doanh nghiệp trong Profit500 đạt 11,4%, giảm nhẹ so với mức 11,9% năm 2019. Tuy nhiên, chỉ số ROE (lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) bình quân của các doanh nghiệp tăng lên 21,7% (năm 2019 là 20,9%). Điều này cho thấy hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp đã có chiều hướng tốt hơn.
Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Vietnam Report đã nghiên cứu và xuất bản Báo cáo song ngữ Vietnam Earnings Insight 2020 với chủ đề “Tái cấu trúc – Phục hồi đà tăng trưởng trong thời kỳ bình thường mới”.
Theo báo cáo, nền kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng trong 9 tháng của năm 2020 đạt 2,12% – thấp nhất so với cùng kỳ giai đoạn 2011-2020 nhưng xét trong tình hình khó khăn như hiện nay, việc duy trì được mức tăng trưởng dương vẫn được coi là tín hiệu khả quan và đáng mừng.
Thách thức cho các doanh nghiệp Việt Nam nay không chỉ dừng ở việc vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh vừa bảo đảm quy định về an toàn xã hội, mà hơn nữa cần phải xây dựng được bộ máy vận hành phù hợp với xu thế thị trường.

Gọi điện ngay
Chat Zalo